ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตะขาบกัด แก้ด้วยยาผีบอกหายชะงัดตะขาบ บ้านผมเรียกว่า ขี้เข็บ
คงไม่มีใครคิดอยากจะนำมันมาเลี้ยงเป็นเพื่อนเหมือนแมงมุม แมงป่องยักษ์และแมลงที่เห็นกันอยู่ทั่วไป มันมีตัวยาวมีขาจำนวนมาก ไม่น่าจะเป็นเพื่อนและเลี้ยงให้เชื่องได้ จะพบดัวเล็กๆเพ่นพ่านในบริเวณบ้านต้นฝนเดือนมิถุนายนซึ่งไม่น่าเกลียดน่ากลัวเท่าใดนัก ช่วงปลายฝนต้นหนาวเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เป็นเวลาที่ตะขาบเจริญเต็มวัยออกมาเพ่นพ่านและกัดคนหากโชคร้ายไปเหยียบมัน พิษตะขาบให้ความเจ็บปวดเริ่มเล็กน้อยแทบจะไม่รู้สึกรำคาญ แต่เมื่อเวลาผ่านไปความเจ็บปวดจะค่อยเพิ่มมากขึ้น

ผู้เขียนเคยถูกกัดตอนหัวค่ำตอนไปตรวจเวรที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์สกลนครรู้ว่ามีอะไรมากัดที่ส้นเท้าชวาใต้ตาตุ่มเล็กน้อยและได้ส่องไฟดูก็รู้ว่าเป็นตะขาบรู้สึกเจ็บแปลบนิดๆและไม่มีสัญญาณว่ามันจะร้ายแรงแต่อย่างไร ก็ปล่อยไปคิดว่าไม่นานนอนพักสักตื่นก็น่าจะหายเอง ไม่บอกให้ใครทราบ แต่เวลาผ่านไปเกือบเที่ยงคืนเริ่มแสดงความเจ็บมากขึ้นจนนอนไม่ได้ คิดว่าไม่นานก็คงหายเอายาหม่องมาทาคิดว่าไม่ช้าก็หาย แต่ไม่เป็นผล ทั้งคืนนอนไม่หลับเลยเจ็บปวดมากถึงกับอยากร้องให้เมื่อตอนใกล้รุ่ง ไม่คิดว่ามันจะรุนแรงอย่างนี้ รุ่งเช้าเลยต้องเล่าให้ภรรยาฟังและพ่อตาทราบก็บอกว่าใช้ยาผีบอก
เคยได้ยินเรื่องนี้จากข่าวที่พันตรีประสิทธิ์ เอื้อยฉิมพลีหรือ “ประสิทธิ์ฉิมพลี” ประกาศข่าวตอนเช้าของสถานีวิทยุ ๙๐๙ สกลนครสมัยก่อนที่เปิดฟังทุกวัน ฟังแล้วไม่สนใจที่จะจดจำเท่าใดเลยลืมที่จะนำมาใช้ พอมาใช้จริงแล้วมันไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่เราทรมานมาทั้งคืนมันจะหายไปอย่างไม่น่าเชื่อในเวลาไม่นาน

ตำรายาผีบอกดังกล่าวมีว่า “ให้เอาข้าวเหนียวเคี้ยวให้ละเอียดแล้วบีบเอาน้ำมะนาวใส่คลุกให้เข้ากันแล้วมาปิดแผลที่ตะขาบถูกกัด”
ผู้เขียนก็ไม่ทำตามตำราบอก เพียงเอามะนาวมาฝานแล้วเอาข้าวเหนียวมาบี้(ไม่เคี้ยวด้วยปาก)ให้เข้ากันใส่พร้อมเปลือกแล้วเอาไปปิดแผลที่ถูกกัด แล้วใส่ถุงเท้าและรองเท้าไปทำงานปกติ ไม่น่าเชื่อว่าหลังจากนั้นประมาณ ๓๐ นาทีมีความรู้สึกร้อนที่บริเวณแผลและในเวลา ๑ ชั่วโมงหลังจากนั้นมีอาการคันแทนความเจ็บปวดซึ่งนั่นแสดงอาการที่ดีขึ้น และไม่นานก็หายไปจริง ๆ

ตำรายาแก้พิษ แพทย์รู้ก็คงอายที่จะบอกแต่ผีบอก
โบราณท่านว่า “ของกินบ่กินมันเน่า ของเก่าบ่เล่ามันลืม” ขอให้เล่าต่อกันไปของโบราณที่ดีๆจะยังคงอยู่กับสังคมไทยสืบไป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แก้วมณีโคตร ต้นไม้วิเศษตามตำนานลาวที่น้ำตกคอนพะเพ็งของจำปาสัก

น้ำตกคอนพะเพ็ง เป็นหนึ่งในลำน้ำโขงที่เป็นเป็นน้ำตกเหมือนไนแอการา ภาพถ่ายมุมกว้าง โดยพระครูสมุห์ไกรษร ปฺญญาชิโร วิทยาลัยสงฆ์นครพนม

จำปาสัก
เป็น 1 ใน 16 แขวงสำคัญหนึ่งของลาว บนเส้นทางถนนหมายเลข 13 จากหลวงพระบางและนครหลวงเวียงจันทน์ลงมา เมืองจำปาสักตั้งอยู่บนฝั่งปากแม่นำเซโดนไหลบรรจบแม่น้ำโขง เรียกติดปากว่าเมืองปากเซ ที่หมายถึงเซโดน เป็นเมืองเก่าที่ยังคงรักษาร่องรอยไว้เพื่อศึกษา ได้แก่ วังเจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาสัก ที่กลายเป็น โรงแรมจำปาสักพาเลช ดูแลโดยรัฐบาลลาวมาตั้งแต่ปี 2518 สมัยปลดปล่อยหลังจากเจ้าบุญอุ้มได้หลบหนีออกนอกประเทศ เคยถูกเรียกว่า ศาลาพันห้อง เป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส สร้างด้วยเสาไม้จำนวนมากโดยไม่ตอกเสาเข็ม มีประตูหน้าต่างนับพันบาน กล่าวกันว่าถ้าเริ่มเปิดไปครบตั้งแต่เช้าและปิดครบทุกบานอีกก็จะเสร็จค่ำมืดพอดี


จำปาสักพาเลช สรางตระหง่านบนฝั่งเซโดน
คณะดูงานนโดยพระครูโสภณเจติยาธร ผจล.วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร และดร.พระมหาวรรณชัย ชยวณฺโณ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์นครพนม ถ่ายภาพหน้าจำปาสักพาเลช เมื่อ 2 พ.ค.53ริมฝั่งโขงด้านตะวันออกไกล้ปากเซโดนที่ไหลลงมาบรรจบ ลำล้ำบริเวณนี้…

การสอนวิธีเปิดและการวิจัยบทเรียนเพื่อพัฒนาทักษะการคิตทางคณิตศาสตร์นักเรียน (Open Approach & Lesson Study)

ความนำ

เป้าหมายสูงสุด (Ultimate Goals) ของการจัดการศึกษา คือ ผู้เรียนมีคุณภาพ (Quality Learners) และจากการประเมินภายนอกของ สมศ. พบว่า มาตรฐานที่น่าจะได้รับความเอาใจใส่ ที่เกี่ยวกับนักเรียน คือ ด้านการคิดวิเคราะห์ ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (มาตรฐานที่ 4 และ 5) และที่เกี่ยวกับครู คือ ประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ (มาตรฐานที่ 9)
การเตรียมความพร้อมของครูด้วยการเพิ่มพูนความรู้และจัดเตรียมแผนการสอนนักเรียนในปีการศึกษาใหม่ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้การสอนมีประสิทธิภาพครูจึงต้องทำแผนเดินทางด้วยตนเอง และควรทำให้การจัดการเรียนการสอนเป็นงานวิจัย
งานวิจัยที่เหมาะกับวิชาชีพครูที่สุดคืองานวิจัยเชิงทดลอง เพราะมีการหาคำตอบจากอนาคต คือเมื่อสิ้นปีการศึกษา เค้าโครงการวิจัยก็คือกำหนดการสอน (Syllabus) เครื่องมือการวิจัยก็คือ แผนการสอน สื่อ เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ การจัดการสอนตามแผนก็คือ การลงมือเก็บผลงานการวิจัย ซึ่งเก็บทุกวันจนครบ 200 วันตามกำหนดการสอน แล้วจึงค่อยนำมาสรุปผลการวิจัย 5 บทตามระเบียบวิธีการวิจัย อย่างน้อยจะได้ปีละ 1 ชิ้นงานทุกคน ดังนั้น งานครูจึงเป็นงานวิชาชีพ สำหรับ…

ท่านจะทำอย่างไรเมื่อลูกน้องทะเลาะกันขั้นรุนแรง

ท่านจะทำอย่างไรเมื่อลูกน้องทะเลาะกันขั้นรุนแรง

กรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักบริหารในระบบราชการทั้งในสำนักงานและโรงเรียน เพราะการบริหารจัดการใด ๆ ก็ตาม ปัจจัยที่มีปัญหามากที่สุดของ 4Ms (Man Money Material & Management) คือ “คน” เพราะคนเป็นผู้มีชีวิตจิตใจและเป็นผู้ใช้ปัจจัยอื่น ใช้ไม่ได้ก็เกลียด ใช้ไม่ดีก็โกรธ โดยทั่วไปแล้วองค์กรใหญ่ หรือสำนักงานที่มีคนจำนวนมากจะบริหารจัดงานได้ง่ายกว่าหน่วยงานที่มีคนน้อย เพราะสามารถที่จะสร้างปทัสถานทางสังคม (Norms) ได้ง่ายกว่า เช่น การกำหนดเวลาเริ่มงาน การแต่งกาย ตลอดการรักษากฎระเบียบ มักจะปฏิบัติงานตามกันได้ดีกว่าสำนักงานที่มีคนน้อย ยิ่งน้อยยิ่งลำบาก กล่าวว่ามีคน ๕ คนก็เท่ากับมีคน ๕๐๐ จำพวก น่าลำบากใจในการทำงานราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงเรียนที่มีครูเพียงไม่กี่คน เพราะหยิกเล็กก็เจ็บเนื้อ ยิ่งองค์กรใดก็ตามที่คนมีการทะเลาะเบาะแว้งขาดความสามัคคีด้วยแล้วก็จะเหมือนเกิดมะเร็งร้ายในองค์กรเลยทีเดียว
ความขัดแย้ง (Conflict) โดยสากลจะหมายถึงการมีความเห็นต่าง ถือเป็นเรื่องที่ดีควรให้เกิดเสียด้วย อาจม…