วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

อากาศร้อนในหน้าหนาว...มันแปลก

โดยปกติแล้ว ต้นเดือนพฤศติกายนของทุกปีฝนจะหยุดตก อากาศจะเริ่่ิมเย็นลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะได้รับอิทธิพลของหย่อมความกดสูงจากประเทศจีนแผ่ลิ่มลงมา งานลอยกระทงก็จะสนุกและมีอากาศหนาวเย็น งานทุ่งศรีเมืองของจังหวัดอุดรที่จัดขึ้นในวันที่ ๑-๑๐ ธันวาคม จะเป็นงานโต้ลมหนาวประจำปี

แต่ว่าปี ๒๕๕๕ นี้อากาศผิดปกติมาก ทั้งที่วันที่ ๖ ธันวาคม ที่บันทึกนี้ แสงอาทิตย์ตอนเที่ยงวันไปอยู่ที่ละติจูด ๒๒ องศาใต้ นั่นคือ ซีกโลกใต้อยู่ในตำแหน่งรับแสงมาก ส่วนซีกโลกเหนือรับแสงอาทิตย์เกือบน้อย โดยวันที่ ๒๑ ธนวาคม จะเป็นวันที่แสงอาทิตย์ต่ำที่ืั้สุด ที่ละติจูด ๒๓ องศา ๓๐ ลิปดาใต้ และวันนั้นบ้านเราก็จะมีกลางวันน้อยที่สุดส่วนกลางคืนยาวนานที่สุด และอาจเป็นวันที่หนาวเหน็บที่สุดด้วยหากความกดสูงตามมา

หากจะมองภาพรวมในแถบกลุ่มประเทศอาเซียนก็น่าจะไม่ต่างกันเพราะอิทธิพลลมฟ้าอากาศไม่ต่างกัน โดยจะเห็นว่าอิทธิพลของมรสุมปีนี้ดีพอสมควร ฝนที่มาจากมรสุมดีพอใช้ แต่สิ่งที่จะเติมเต็มให่แก่เกษตรกรชาวนา คือ พายุหมุน หรือ ไซโคลน ที่บ้านเราเรียกว่าใต้ฝุ่น ที่เมื่ออ่อนกำลังลงจะเป็นหย่อมความกดอากาศต่าที่บ้านเรา ให้น้ำเติมเต็มความสมบูรณ์แก่นาข้าว แตพบว่า พายุที่เกิดในทะเลจีนและแปซิฟิกมีมากก็จริง ไม่ว่าจะเป็น วินเซนเต้ ขนุน ดอกสุรี ไหคุ้ย เป็นต้น แต่ขึ้นไปทางเหนือหมด ทางเกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน และฮ่องกง

ความหวังสุดท้ายในเดือนตุลาคม คือ พายุใต้ฝุ่นแกมี่ แทนที่จะเข้าอีสานเหนือแต่ก็เกิดเปลี่ยนทางไปทางภาคตะวันออก ทะลุเข้ากรุงเทพและย่างกุ้ง ตามร่องมรสุมที่ลงต่ำ ตกลงปีนี้อีสานเหนือและภาคเหนือประสบภัยแล้งอย่างพร้อมหน้า และในภาคอีสานรัฐบาลประกาศเป็นจังหวัดภัยแล้ง ปี ๕๕ จำนวน ๗ จังหวัดรวมทั้งสกลนครด้วย

ภัยแล้งจะคู่กับอากาศร้อนในหน้าหนาวขณะนี้ ช่วงฤดูหนาวยังมีเวลาอยู่ในเดือน ธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ จากนั้น ก็เข้าฤดูร้อนที่แสงอาทิตย์ตอนเที่ยงวันมาทำมุมฉากกับประเทศไทยในเดือนเมษายน มันคงร้อนน่ากลัว

ธรรมชาติกำลังเตือนอะไร...ใครรู้บ้างหนอ...
ไม่มีความคิดเห็น:

สังคม ภูมิพันธ์ุ ดร.จิ๊กโก๋

สังคม ภูมิพันธ์_ ดร.โก๋ รู้สึกอาลัยเพื่อน จิ๊กโก๋ ที่เราเรียกติดปากสมัยเรียน ป.กศ.ที่วิทยาลัยครูมหาสารคามเมื่อครั้ง พ.ศ.๒๕๐๙ ชื่อเล่นจ...